Phan Văn Anh Vũ ‘có ba hộ chiếu’

Tin nhanh 24h

Ông Anh Vũ ‘có ba hộ chiếu’

Một thông cáo của Bộ Nội vụ Singapore cho biết ông Vũ có ba hộ chiếu, trong đó có hai hộ chiếu Việt Nam.

Thông cáo này xác nhận lại ông Vũ vào Singapore dùng một hộ chiếu tên giả, đồng thời có một hộ chiếu Việt Nam dùng tên thật.

Bộ Nội vụ Singapore nói ông Vũ từng dùng hai hộ chiếu Việt Nam này vào Singapore trước đây.

“Ông cũng sở hữu một hộ chiếu thứ ba. Trong lần vào Singapore mới nhất, cũng như những lần vào trước đây, ông ta đã có khai báo sai với Cục di trú,” thông cáo này nói.

Ông Anh Vũ, doanh nhân sinh năm 1975, bị Việt Nam truy nã từ hôm 21/12 sau quyết định khởi tố ông vì hành vi “cố ý làm lộ tài liệu bí mật nhà nước”.

Singapore xác nhận đã tạm giữ ông Singapore từ hôm 28/12.

Cục di trú Singapore (ICA) hôm 4/1 có thư gửi luật sư của ông Anh Vũ, Remy Choo, giải thích vì sao họ xem ông Vũ vi phạm luật di trú.

“Thân chủ của ông nhập cảnh vào Singapore với hộ chiếu không đúng tên thật của mình.

Chính phủ Việt Nam đã thông báo cho Chính phủ Singapore rằng hộ chiếu này là giả, mang danh tính giả.

Ông ta cũng mang một hộ chiếu Việt Nam với tên thật của mình.

Ngoài ra, thân chủ của ông đã khai báo sai lạc khi vào Singapore. Thân chủ của ông cũng là đối tượng truy nã với thông báo “Đỏ” cho Interpol về tội đã vi phạm ở Việt Nam.”

Lá thư nói Singapore quyết định trục xuất ông Vũ dựa theo Luật di trú.

Bản tin AFP

Trích tin từ AFP hôm 4/1:

“Một sĩ quan tình báo Việt Nam trốn chạy, bị truy nã vì cáo buộc tiết lộ bí mật nhà nước, đã bị giữ khi đưa về đến Hà Nội chiều thứ Năm, theo lời giới chức, vài giờ sau khi bị trục xuất từ Singapore.

Phan Văn Anh Vũ, người có cấp bậc cao trong ngành tình báo công an Việt Nam, bị chặn lại tuần trước ở cửa khẩu Singapore khi ông định sang Malaysia.

Bất chấp lo ngại cho ông Vũ, giới chức Singapore nói ông ta bị đưa về Việt Nam vì dùng giấy tờ giả khi đi vào nước này.

“Ông ta vào Singapore dùng hộ chiếu Việt Nam có danh tính giả,” một phát ngôn nhân bộ nội vụ Singapore nói trong thông cáo.

“Cục di trú Singapore đã yêu cầu Phan Văn Anh Vũ đi về Việt Nam.”

Báo quốc tế bình luận về ‘nỗ lực thanh trừng của Việt Nam’

Tờ Asia Times hôm 3/1 đăng bài có tựa đề: “Nỗ lực thanh trừng của Việt Nam đang vượt tầm kiểm soát?” (Is Vietnam’s purge spinning out of control?)

Bài có đoạn bình luận về quan hệ Việt Nam – Singapore: “Singapore không có hiệp ước dẫn độ với Việt Nam, nhưng hai quốc gia ASEAN có quan hệ ngoại giao tốt đẹp và hai nước được trông đợi là còn gần nhau hơn nữa khi Singapore đảm nhận vai trò chủ tịch ASEAN vào 2018. Hai quốc gia được cho là dẫn đầu những nước lo ngại về Trung Quốc trong một hiệp hội hoạt động theo nguyên tắc đồng thuận.”

Nói về vụ Đức cáo buộc Việt Nam bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh, bài báo viết:

“Bằng chứng về sự tham gia của lãnh đạo cao cấp trong vụ được cho là bắt cóc cũng có thể làm tổn hại đến hiệp định thương mại tự do EU-Việt Nam tại thời điểm Hà Nội đang cố gắng đa dạng hóa thương mại quốc tế khỏi sự phụ thuộc ngày càng tăng vào Trung Quốc và việc Mỹ không tham gia vào hiệp định TPP.”

Facebook Comments