Nghe lén theo dõi ngoại tình cũng bị tù?

Pháp Luật

Nghe, ghi âm cuộc đàm thoại trái pháp luật là vi phạm vào tội xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín hoặc hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của người khác có thể bị phạt tù đến ba năm.

Mới đây, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an cho biết đã phối hợp bắt giữ Lê Đình Sáng và Nguyễn Anh Dũng (cùng ở Tả Thanh Oai, Thanh Trì, Hà Nội) để điều tra về việc bán phần mềm theo dõi điện thoại.

Nghe lén theo dõi ngoại tình cũng bị tù? - ảnh 1
Hai đối tượng bị công an bắt giữ để điều tra về việc bán phần mềm theo dõi điện thoại.

Cơ quan điều tra đã làm rõ từ năm 2014 đến nay, Sáng và Dũng đã rao bán phần mềm theo dõi, nghe trộm và lấy cắp dữ liệu điện thoại của người khác.

Người mua phần mềm gián điệp chủ yếu là vợ hoặc chồng nghi ngờ đối phương ngoại tình cần thu thập thông tin. Cũng có trường hợp nhân viên cài phần mềm để nghe lén sếp.

Vậy những người mua phần mền gián điệp có bị vi phạm pháp luật không, Luật sư Nguyễn Đức Chánh, Đoàn Luật sư TP.HCM cho biết, hành vi thực hiện và buôn bán phần mền gián điệp để nghe, theo dõi thông tin của người khác là vi phạm pháp luật thì đã rõ. Riêng đối với những người mua và sử dụng cũng là vi phạm.

Cụ thể, tại điều 159 BLHS 2015 về tội xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín hoặc hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của người khác quy định rõ: người nào thực hiện một trong các hành vi chiếm đoạt thư tín, điện báo, telex, fax hoặc văn bản khác của người khác được truyền đưa bằng mạng bưu chính, viễn thông dưới bất kỳ hình thức nào; Nghe, ghi âm cuộc đàm thoại trái pháp luật; Hành vi khác xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín, telex, fax hoặc hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của người khác,… mà đã bị xử lý kỷ luật hoặc xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm.

Nếu phạm tội có tổ chức; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn; Phạm tội 2 lần trở lên; Làm nạn nhân tự sát; Tiết lộ các thông tin đã chiếm đoạt, làm ảnh hưởng đến danh dự, uy tín, nhân phẩm của người khác thì bị phạt tù từ 1 năm đến 3 năm.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 20 triệu đồng và bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

Từ vụ việc trên, cơ quan điều tra cũng khuyến cáo việc cài đặt phần mềm gián điệp, nghe lén, mọi người không nên đưa điện thoại cho người khác mượn, sử dụng, bởi chỉ trong vài phút, rất có thể điện thoại của bạn đã trở thành mục tiêu theo dõi của người khác.

Facebook Comments