So sánh sự khác biệt giữa yêu thời xưa và yêu thời nay ngày Valentine

Đời Sống

Tình yêu ngày xưa là những lá thư tình, rồi hồi hộp chờ đợi hồi âm cả tháng, cả năm trời vẫn nguyện chờ; nhưng tình yêu thời nay là những tin nhắn, những cuộc “chat chit” để rồi giận hờn nhau chỉ vì trả lời chậm vài phút.

Tình yêu ngày xưa người ta “đợi chờ là hạnh phúc”, còn thời nay đâu đâu cũng chỉ thấy “thả thính” và “chia tay đòi quà”.

Tình yêu ngày xưa là vấn đề chung thân đại sự, sang đến thời nay tình yêu cũng chỉ là một thứ gia vị của cuộc sống.

Tình yêu ngày xưa thề non hẹn biển, ước nguyện trọn đời bên nhau; thời nay yêu nhau chỉ thấy toàn vật chất và tiền bạc.

“Ôi tình yêu ngày xưa đẹp lắm con ơi, những dòng thư tay viết vội, những lời ngây ngô đầu môi.

Ôi tình yêu thời nay mệt quá ai ơi, giận nhau không nói một lời, chỉ vì không rep inbox thôi… “

Lời bài hát đầy hài hước nhưng cũng không kém phần thực tế ấy khiến chúng ta cứ phải lẩm nhẩm hát theo, lắc lư cùng điệu nhạc và cả suy ngẫm về tình yêu xưa – tình yêu nay. Cái thời “ông bà anh yêu nhau thời chưa có tivi, ông bà anh yêu nhau thời chưa có iPhone, ông bà anh yêu nhau từ những lá thư tay, ông bà anh yêu nhau cho đến mãi sau này”, tình yêu dường như rất thuần cảm xúc, rất thấm, khiến người ta không khỏi bồi hồi mỗi khi nhớ lại.

Vẫn biết mỗi thời mỗi khác, hoàn cảnh khác nhau nên cách yêu trong thời đại cũ không thể nào giống với cách yêu trong thời hiện đại ngày nay. Dù vậy, nếu nghiêm túc nghĩ về chuyện tình yêu thời xưa và chuyện yêu đương của các cặp đôi thời nay, hẳn bạn sẽ nhận ra chúng quá khác biệt. Quả thực, những gì thuộc về dĩ vãng thì luôn khiến người ta phải ngậm ngùi.

Ngày xưa ấy, người ta yêu nhau trong thời bao cấp khốn khó, cả gia tài may mắn lắm mới có một chiếc xe đạp cũ kỹ, nào đâu dám mơ đến một ngày được ngồi trong xe hơi điều hòa mát rượi. Thế nhưng sao tình yêu vẫn cứ trong veo đến thế, vẫn hết sức chân thành và nâng niu.

Tình yêu thời ông bà chúng mình, yêu chỉ là yêu thôi, giản dị đến vô cùng. Làm gì có những bí kíp yêu: hãy yêu một người như thế này, tuyệt đối đừng yêu một người như thế kia… ấy thế mà vẫn đối đãi với nhau bằng cả con tim, không chút toan tính, không chút vụ lợi.

Lãng mạn của tình yêu những ngày cũ kỹ ấy cũng chỉ là những chiều thong dong đạp xe trên phố. Em ngồi phía sau khẽ bám mấy ngón tay nhỏ xinh vào lưng áo của anh. Cái gì cũng từ tốn, nhẹ nhàng, chẳng hề vồ vập, vội vã. Một cái nắm tay cũng phải đắn đắn đo đo, chờ đợi đến lúc thích hợp để mà “chạm tay nhau một giây thôi, là nhớ nhau cả đời…” Ở cái thời không có internet, không có smartphone, tình yêu bình dị đến lạ kỳ.

Còn thời nay, ta cũng yêu nhau, nhưng là yêu qua màn hình điện thoại, qua khung chat Facebook, qua lời mời kết bạn Zalo… Tình yêu thời hiện đại có quá nhiều thứ xen ngang, có quá nhiều sự chi phối. Nó làm cho người ta đôi lúc cảm thấy ngạt thở bởi những giận hờn vô cớ, những soi mói, bóc tách từng vấn đề nhỏ để đưa lên dư luận xã hội.

Chẳng biết từ bao giờ, tình yêu của những người trẻ lại trở nên “ảo” như chính mạng xã hội mà họ say mê vùi đầu vào. Tình cảm của họ giờ đây dường như được thể hiện bằng những lời tỏ tình biến thể bằng nút like hình trái tim và những đoạn inbox khô khan của Facebook. Bởi vậy mà người ta thường nói tình yêu thời hiện đại chóng hợp, chóng tan.

Tình yêu thời nay là phải gắn chặt với chiếc smartphone mọi lúc mọi nơi. “Anh và em yêu nhau ngày tháng trôi mau, ta chẳng nói chuyện gì với nhau” bởi vì còn bận “cầm điện thoại thật lâu” mất rồi. Đâu còn những buổi hẹn hò nói đủ thứ chuyện trên trời dưới đất không chán, thay vào đó là mỗi người mỗi góc, mỗi người trên tay là một chiếc điện thoại vì còn bận check newsfeed, check tin nhắn. Những buổi hẹn hò, đưa nhau đi ăn cũng phải làm đủ “thủ tục” chụp ảnh đồ ăn, chỉnh sửa, chờ nhau đăng được xong tấm hình lên Facebook, lên Instagram thì thức ăn đã nguội ngắt nguội ngơ mất rồi.

Ngày xưa chuyện tình yêu chỉ là của hai người, thậm chí thời ấy người ta còn rất sợ bị ai biết vì sợ bị chọc ghẹo là xấu hổ lắm. Còn thời nay, yêu nhau, người ta chỉ hận không thể thông báo cho cả thế giới biết. Cãi nhau, chia tay đôi khi cũng chỉ vì không chịu đăng ảnh khoe người yêu lên mạng xã hội.

Dường như cuộc sống của chúng mình đã bị “dọn” hết lên mạng xã hội, tình yêu cũng theo đó mà lên. Chẳng còn gì riêng tư, chẳng còn gì bí mật nữa. Khi hạnh phúc thì mọi người tán dương, nhưng khi khổ đau lại bị cười nhạo, chỉ trích là đáng đời. Đem chuyện nhà ra cho xã hội bàn tán, chỉ trỏ, không biết ta có đang hưởng thụ cảm giác ngọt ngào của tình yêu, hay chỉ là yêu để khoe, để làm màu với người khác?

Chẳng ước gì cao sang, chỉ muốn được như thời ông bà mình, tình yêu đúng nghĩa tình yêu, chuyện riêng tư chỉ hai người hiểu, vui buồn hạnh phúc tự biết với nhau. Tình yêu cũ kỹ ấy liệu có thể tồn tại khi chúng mình vẫn mải cầm trên tay chiếc điện thoại?

Suy cho cùng, tình yêu vốn đâu phân biệt tuổi tác hay thời đại, nó là xúc cảm đẹp đẽ nhất mà ai rồi cũng được trải qua và cảm nhận. Yêu là yêu thôi, dù ngày xưa hay ngày nay thì bản chất tình yêu vẫn đẹp như thế, quan trọng nhất là chỉ cần cả hai đều thấy vui vẻ và hạnh phúc, những thứ khác đều chỉ là thứ yếu.

Facebook Comments